Xuất tinh sớm - Phòng ngừa và khắc phục

Bao lâu được gọi là xuất tinh sớm ở nam giới? Ai dễ bị xuất tinh sớm? Nguyên nhân và triệu chứng xuất tinh sớm? Cách ngăn ngừa bệnh xuất tinh sớm?

Xuất tinh sớm và rối loạn cương dương ở nam giới

Phải làm sao để không xuất tinh sớm và rối loạn cương dương trong quá trình quan hệ được rất nhiều nam giới quan tâm, đặc biệt là những năm giới trẻ chưa kết hôn. Tình trạng này gây ra sự mặc cảm, tự ti và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục của cánh mày râu trước khi kết hôn.

1. Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh không chủ ý trong hoạt động giao hợp. Xuất tinh rất thường gặp, rất hiếm người đàn ông nào trong suốt cuộc đời không phải trải qua ít nhất một lần xuất tinh sớm. Điều này làm rút ngắn thời gian quan hệ, làm bạn tình không thỏa mãn.

Nguyên nhân của bệnh Xuất tinh sớm

Nguyên nhân về tâm lý như: lo lắng, căng thẳng hoặc do những kích thích quá độ mà người nam không tự điều khiển được cảm xúc của mình. Xuất tinh sớm làm giảm đi khoái cảm tình dục, liệt dương, cơ thể mệt mỏi. Cũng có thể do bạn tình đòi quan hệ nhanh, lâu dần dẫn đến bệnh xuất tinh sớm.

Các yêu tố bệnh lý gây xuất tinh sớm bao gồm: tăng nhạy cảm vùng dương vật, bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Ngoài ra còn do yếu tố hoàn cảnh và ảnh hưởng tình cảm: khái niệm đạo lí, thiếu tình yêu, có chuyện đau buồn trong quá khứ, một số do lo sợ không làm bạn tình thỏa mãn.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm xuất tinh sớm không kiểm soát trong hoạt động giao hợp, giảm khoái cảm tình dục và luôn có cảm giác tội lỗi, xấu hổ. Nam giới luôn tỏ ra lo âu, mệt mỏi, trầm cảm.

Phải tìm được nguyên nhân xuất tinh sớm mới có thể có hướng điều trị phù hợp.

Cách chữa bệnh xuất tinh sớm

Đối với những nam giới bị viêm đường tiết niệu, viêm đường sinh dục thì phải sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm nhiễm trước sau đó mới được dùng thuốc đề trị bệnh xuất tinh sớm.

Đối với nam giới bị xuất tinh sớm do rối loạn nội tiết sinh dục thì nên dùng nội tiết tố để cân bằng nội tiết sau đó mới sử dụng thuốc chữa bệnh.

Đối với nam giới bị xuất tinh sớm do tâm lý thì phải được điều trị về tâm lý trước, tránh căng thẳng mệt mỏi, tránh rượu bia, thuốc lá, cà phê,... hoặc có thể gặp chuyên gia tâm lý, dùng thuốc chống xuất tinh sớm hoặc gel chống xuất tinh sớm.

Sau đây là một số loại thuốc chữa xuất tinh sớm mà các chuyên gia nam khoa đã tổng hợp:

 • Nhóm thuốc gây tê tại chỗ như Lidocain, Xylocain 10% dùng dạng dung dịch xịt vào quy đầu trước khi quan hệ tình dục 15 phút. Cách này tác dụng tương đối tốt cho nhiều trường hợp, đặc biệt là hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm thứ phát. Dạng khác của nhóm này được bào chế ở theo dạng kem đóng vào từng tuýp lẻ hay được pha trộn vào trong chất bôi trơn của bao cao su.

 • Nhóm thuốc phòng tránh trầm cảm 3 vòng như Clomipramin (Anafranil), Amitriptyplin. Nhóm thuốc này có tác dụng tốt, giá thành rẻ nhưng nhiều tác dụng phụ như đau đầu, ói mửa, khô miệng... hiện nay cũng ít được sử dụng để điều trị.

 • Và trong đó còn có nhóm thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin chọn lọc . Người ta lấy tác dụng phụ của nhóm thuốc chống trầm cảm này để điều trị cho những người bị xuất tinh sớm vì chúng có tác dụng kéo dài thời gian sắp xuất tinh và thời gian sắp đạt tới cực khoái của cả nam và nữ.

2. Rối loạn cương dương (yếu sinh lý)

Rối loạn cương dương là một hiện tượng bệnh lí khá phổ biến, hiện tượng này xảy ra vào đúng thời điểm mà dương vật không đủ độ cương cứng để tiến hành giao hợp.

Nguyên nhân của rối loạn cương dương

 • Giảm nội tiết tố testosteron trong máu, testosteron giảm khiến mức độ ham muốn cũng bị giảm theo.

 • Do tổn thương thần kinh, viêm dây thần kinh, nhiễm độc thần kinh hay bệnh tiểu đường ... gây ảnh hưởng tới chức năng điều khiển của não xuống dương vật.

 • Rối loạn sự vận chuyển của mạch máu khiến dương vật không được cung cấp đủ “dinh dưỡng”.

 • Chấn động tâm lí: tâm lí cũng ảnh hưởng không nhỏ khiến rối loạn cương dương, nếu một người bị chấn động tâm lí hoặc bị ám ảnh nặng nề bởi một việc nào đó trong quá khứ ảnh hưởng tới dương vật khiến khả năng cương dương bị rối loạn, bất lực.

Triệu chứng

 • Dương vật mềm, không có khả năng cương cứng khi ham muốn, không có khả năng giao hợp.

 • Vẫn có ham muốn nhưng dương vật không thể cương cứng được.

 • Dương vật cương cứng không đúng lúc, lúc cần thì không cương, không cần thì lại cương.

 • Dương vật cương cứng được nhưng nhanh chóng bị mềm và làm mất dần cảm hứng.

 • Tinh hoàn nhỏ hơn bình thường.

 • Xuất tinh sớm

Có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn cho bản thân một cách hiệu quả

Cách điều trị rối loạn cương dương

 • Cải thiện mối quan hệ với nửa kia.

 • Xem lại chế độ ăn uống cho hợp lý, bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng tăng cường sinh lý ở nam.

 • Tăng cường tập luyện thể thao, chế độ sinh hoạt khoa học.

 • Ngưng hút thuốc, hạn chế rượu bia uống cách hợp lý.

 • Cung cấp nhiều nước sạch và tinh khiết cho cơ thể.

 • Ngoài ra có thể sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Rối loạn cương dương có thuốc chữa, những loại thuốc được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy lưu thông máu tới dương vật để duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục đạt khoái cảm. Cụ thể như sau:

- Thuốc dùng để uống: phổ biến nhất là các loại Sildenafil (Viagra), Tadalafil (Cialis), Vardenafil (Levitra).

- Thuốc dùng để tiêm: dùng thuốc alprostadil tiêm trực tiếp vào dương vật có thể kéo dài sự cương cứng lên tới 20 phút, thuốc có thể gây tác dụng phụ là chảy máu, đau.

- Thuốc dùng để đặt: dùng thuốc đạn Alprostadil đặt vào trong dương vật, thuốc này có tác dụng như đối với thuốc tiêm, có thể gây tác dụng phụ như gây đau, chảy máu dương vật và có thể gây chóng mặt.

Đối với tất cả các loại thuốc này trước khi dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.